Hội Lan Hài Việt Nam(Vietnam Paphiopedilum Group,越南拖鞋兰会)

Trồng hài mốc vàng
Hài mốc vàng là loài hài núi đá, sống ở độ cao từ 600m đến 1500m so với mặt nước biển. Nơi có độ ẩm cao, thường có mưa rào về mùa hạ và mưa phùn về mùa đông. Nơi núi cao có gió thoáng, nắng nhiều, độ dốc lớn giúp thoát nước nhanh. Môi trường sinh sống của lan hài thường có độ ẩm bề mặt cao, lớp mùn tầng rễ hài tơi xốp thoáng khí, thoát nước nhanh, độ ẩm vừa phải. Với môi trường này ta thấy, độ ẩm bề mặt cao bốc hơi nước giúp độ ẩm không khí cục bộ cao, hơi nước bốc lên vừa làm mát lá vừa cung cấp nước cho cây ( hài là thực vật Cam, mặt dưới lá có nhiều khí khổng ( lỗ khí ) hơn mặt trên lá ) nên việc hơi nước bốc nên nó hấp thụ tốt nguồn hơi nước này. Rễ hài có nhiều lông hút nhỏ bao quang, hệ thống lông hút cần thoáng để trao đổi oxy, cần ẩm để hấp thụ dinh dưỡng.
Vậy ở môi trường vườn nhà, đối với những người chơi lan hài tài tử, để tạo được môi trường như nơi cây hài sinh sống thật khó. Nhưng chúng ta có thể khắc phục được yếu điểm này thông qua giá thể trồng hài. Về giá thể trồng hài chúng ta phải tuỳ thuộc vào vùng miền ( những giá thể mà địa phương sẵn có ), tuỳ thuộc vào môi trường nơi trồng hài, tuỳ thuộc vào dụng ý chủ quan của mỗi người, mà chọn giá thể trồng phù hợp. Nhưng vẫn phải bảo đảm gần gũi với môi trường sinh sống tự nhiên của nó thì công chăm sóc sẽ giảm đi rất nhiều.
Đó chính là chọn giá thể: giữ ẩm bề mặt tốt ( hơi nước lớp mặt làm mát môi trường cục bộ, cung cấp nước cho cây hài, hài hấp thu nước qua lá, giá thể tầng rễ hài Thông thoáng, thoát nước nhanh, giữ ẩm vừa phải và ổn định, cung cấp dưỡng chất nuôi cây, giúp rễ hấp vừa hấp thu oxy vừa hấp thu nước, và dưỡng chất.
Mình thường trồng hài mốc vàng với giá thể sau:
- Than hoa ( ngâm 2 ngày, thay nước khoảng 4 lần )
- vỏ thông ( ngâm nước 2 ngày)
- Dớn cộng ( ngâm nước 1 ngày )
- đá xây dựng loại 1x2 phủ mặt.
Khi chúng ta ngâm giá thể cho giá thể bão hoà nước, khi trồng giá thể sẽ không hút nước ngược từ cây vào giá thể ( vì già thể khô chúng ta tưới một hai lần ko đủ ngấm vào giá thể )
* lưu ý: kích thước giá thể tuỳ theo đường kính và độ sau của chậu.
Nhưng giá thể đáy chậu to cỡ đầu ngón chân cái trở lên, bên trên nhỏ dần để giữ ẩm bền mặt.
- cách trồng:
Trộn than hoa vỏ Thông và một nửa dớn cộng,
Chọn giá thể to cho xuống dưới và nhỏ dần lên trên, đặt cây vào dải khoảng một đốt ngón tay dớn cọng, tiếp tục dải đá xây dựng 1x2 cách mép chậu khoảng một phân.
Cây trồng xong không sâu quá ( giá thể không vùi quá bẹ lá và mắt cây con )
- trồng giá thể thấp hơn mép chậu khoảng 1 phân giúp giữ ẩm mặt tốt hơn.
- Đá
Xây dựng trải mặt, giúp giữ vững cây, mưa không dạt giá thể, cung cấp vôi và và giải bớt axit trong nước mưa.
- Hài mốc vàng ưa thoáng gió, ánh sáng 40 - 50 phần trăm, độ ẩm tầng rễ hơi khô hơn so với các loại hài khác.