Khoa Điện Bách Khoa Đà Nẵng

Nhóm dành cho tất cả các bạn sinh viên, cựu sinh viên,...và những ai quan tâm tới khoa ĐIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA - ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG tham gia giao lưu trao đổi, học tập, chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm, tài liệu học tập, cảm xúc, hình ảnh, kỷ niệm, cơ hội việc làm....với nhau trên tinh thần đoàn kết!

KHOA ĐIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA, ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Khoa Điện là một trong ba khoa chuyên ngành đầu tiên được thành lập tại trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng ngay sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng năm 1975. Cán bộ chủ chốt của Khoa lúc bấy giờ tập trung từ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường Mỏ - Địa chất, trường Cơ – Điện, trường Đại học Phú Thọ và từ nước ngoài về. Đến năm 1989, Bộ môn Nhiệt của Khoa tách thành Khoa Công nghệ Nhiệt và đến năm 1995, một bộ phận điện tử nằm trong Bộ môn Cơ sở Kỹ thuật của Khoa Điện kết hợp với tổ Tin học của Trường Đại học Bách Khoa tách thành Khoa Điện tử - Công nghệ thông tin.


Nhiệm vụ chính của Khoa Điện là đào tạo nguồn nhân lực ngành Điện Kỹ thuật cho toàn bộ khu vực miền Trung và Tây Nguyên nói riêng, cả nước nói chung. Khoa Điện cũng là một trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ mạnh trong khu vực.

Trải qua 35 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Điện đã có những bước phát triển mạnh mẽ và vững chắc. Đội ngũ cán bộ công chức của khoa không ngừng lớn mạnh với tổng số 62 người, trong đó có 5 Phó giáo sư, 16 Tiến sĩ, 20 Thạc sĩ, 19 Giảng viên chính, 27 Giảng viên, 8 cán bộ phục vụ giảng dạy. Nhiều cán bộ Khoa Điện đã và đang được đào tạo một cách bài bản ở các bậc đại học và sau đại học từ nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Ý, Úc, Hà Lan, Nga, Ucraina, Séc, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan…Nhờ có chiến lược tốt trong quy hoạch, đào tạo đội ngũ kế cận, hiện nay khoa có một đội ngũ cán bộ giảng dạy mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng để đáp ứng nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của mình. Với vai trò của một khoa lớn, có truyền thống của nhà trường, cán bộ, công chức trong khoa đã luôn hưởng ứng nhiệt tình các đợt vận động như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Hai không” của Bộ Giáo dục: “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Nói không với đào tạo không đạt chuẩn, không đáp ứng nhu cầu xã hội”. Tinh thần trách nhiệm và ý thức đạo đức nghề nghiệp đã góp phần xây dựng nên hình ảnh “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Từ cái nôi này của Khoa Điện, đã có hơn 8000 kỹ sư ngành Kỹ thuật Điện được đào tạo bài bản, nhiều người trong số đó đã trở thành các cán bộ kỹ thuật, lãnh đạo và đang phát huy tốt vai trò của mình, góp phần tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhiều cựu sinh viên Khoa Điện hiện đang giữ những cương vị quan trọng trong các cơ quan doanh nghiệp, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội. Ngay tại các kỳ bảo vệ tốt nghiệp ở Khoa luôn có nhiều doanh nghiệp tìm đến để tuyển kỹ sư cho doanh nghiệp mình. Bên cạnh công tác đào tạo bậc Đại học, Khoa còn đảm nhiệm công tác đào tạo sau đại học. Hiện nay Khoa đang có 147 học viên cao học theo học các chuyên ngành Mạng và Hệ thống điện, Tự động hóa và 6 nghiên cứu sinh đang nghiên cứu tại Khoa trong chuyên ngành Mạng và Hệ thống điện. Đã có 2 Tiến sĩ và 218 Thạc sĩ tốt nghiệp chương trình đào tạo sau đại học tại khoa, góp phần đáng kể vào nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành điện cho đất nước. Khoa cũng đã hướng đến đào tạo quốc tế với nhiều sinh viên và học viên cao học của nước bạn Lào đang theo học cũng như đã tốt nghiệp.

Cùng với việc tăng cường quy mô đào tạo, Khoa Điện cũng luôn chú ý nâng cao chất lượng đào tạo. Nội dung chương trình đào tạo của Khoa thường xuyên được sửa đổi và cập nhật. Đến nay, toàn bộ các bài giảng gồm 42 môn học do cán bộ trong Khoa đảm nhận đã được đưa lên mạng của Trường Đại học Bách Khoa, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập và nghiên cứu. Các bài giảng cao học cũng đã được cập nhật lên mạng phục vụ học viên cao học. Để nâng cao chất lượng giờ lên lớp, Khoa tổ chức lấy ý kiến phản hồi của sinh viên trong Khoa và sinh viên đã ra trường, tổ chức các đoàn làm việc với các doanh nghiệp, tổ chức khảo sát chất lượng đào tạo với mục đích không ngừng nâng cao chất lượng chương trình đào tạo của Khoa.

Phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên cũng được Khoa quan tâm khuyến khích và hỗ trợ. Hằng năm, Khoa đều tổ chức Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học, tạo diễn đàn cho sinh viên báo cáo các kết quả nghiên cứu của mình, đồng thời tuyển chọn các đề tài có chất lượng tốt dự thi tại trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng và toàn quốc. Sinh viên Khoa Điện đã thực hiện hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học có kết quả tốt, đặc biệt đã có 3 giải thưởng VIFOTECH. Phong trào Robocon của sinh viên Khoa Điện cũng luôn sôi nổi và đạt chất lượng cao. Đã 3 lần đội robocon của Khoa Điện tham gia và lọt vào vòng 16 đội trong cuộc thi toàn quốc. Đặc biệt trong năm 2008, đội Robocon Ngũ Hành Sơn của Khoa Điện đã đạt giải Nhì cuộc thi này.

Bên cạnh việc đảm nhận giảng dạy một khối lượng rất lớn, đảm bảo chất lượng đào tạo, giảng viên Khoa Điện cũng rất tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Khoa luôn coi nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là một nhiệm vụ không thể thiếu được của một giảng viên đại học. Thực hiện tốt nhiệm vụ này là động lực quan trọng góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của người giảng viên. Cán bộ giảng viên trong Khoa đã hoàn thành hàng chục đề tài cấp bộ, đề tài cấp cơ sở và có hàng trăm bài báo được đăng tải trên các tạp chí khoa học công nghệ, kỷ yếu của các hội nghị khoa học. Hoạt động chuyển giao công nghệ của cán bộ giảng viên trong Khoa cũng rất sôi nổi và có hiệu quả. Tập thể cán bộ giảng viên trong Khoa đã tham gia vào các hoạt động thiết kế, nghiên cứu tư vấn thiết kế, thi công các công trình điện, chế tạo và lắp đặt các thiết bị điện, tự động hóa cho các doanh nghiệp trong khu vực miền Trung nói riêng, cả nước nói chung thông qua “Trung tâm nghiên cứu Điện – Điện tử”.

Trong nhiều năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Ban Giám đốc Đại học Đà Nẵng, của Ban giám hiệu nhà trường, Khoa Điện đã có một cơ sở vật chất tương đối đầy đủ để phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Khoa đã có khu thí nghiệm là một tòa nhà 3 tầng được trang bị các thiết bị thí nghiệm hiện đại. Xưởng Điện với các thiết bị, dụng cụ thực hành cơ bản là nơi thực tập cho sinh viên. Ngoài ra, Khoa cũng có một trạm biến áp ngoài trời để sinh viên có thể tham quan, thực tập vận hành, sửa chữa trạm biến áp. Mặt khác, Khoa Điện cũng đã liên kết với Công ty Schneider thành lập Trung tâm đào tạo Tự động hóa đặt tại Khoa và được trang bị các thiết bị tự động của hãng Schneider. Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo cho khách hàng của công ty, Trung tâm cũng chính là một địa điểm rất lý tưởng cho sinh viên thực hành, thí nghiệm.

Công tác Đảng và Đoàn thể ở Khoa cũng có những bước phát triển thường xuyên, vững chắc. Trong nhiều năm liền, Chi bộ Khoa Điện liên tục được công nhận là "Chi bộ trong sạch vững mạnh". Công đoàn Khoa đã vận động cán bộ trong Khoa hưởng ứng, tham gia tích cực các cuộc vận động, các phong trào thi đua, văn nghệ, thể thao do Công đoàn trường và Công đoàn cấp trên phát động. Công đoàn Khoa Điện đã đạt danh hiệu "Công đoàn vững mạnh xuất sắc" liên tục trong nhiều năm liền và vinh dự được nhận Bằng khen của Ban chấp hành Công đoàn giáo dục Việt Nam năm 2009. Liên Chi đoàn Khoa Điện đã lãnh đạo tốt các công tác phong trào trong sinh viên. Liên Chi đoàn thường xuyên tổ chức các hội nghị chuyên đề, giao lưu nhằm đẩy mạnh phong trào học tập, nghiên cứu khoa học và sinh hoạt lành mạnh trong sinh viên, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong sinh viên để ngăn chặn tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường. Liên Chi đoàn Khoa Điện luôn được công nhận là "Liên Chi đoàn vững mạnh", "Liên Chi đoàn xuất sắc", “Liên Chi đoàn xuất sắc toàn diện” và "Liên Chi đoàn xuất sắc dẫn đầu".

Với những cố gắng nỗ lực và những thành tích đạt được của mình, Khoa Điện đã liên tục được công nhận là “Tập thể lao động xuất sắc” nhiều năm liền. Khoa đã được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên (năm 2008), Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (năm học 2005-2006), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2009) và đặc biệt đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2005) và Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2010). Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi (năm 2010).

Để đạt được những thành tích kể trên, trong những năm qua Khoa Điện luôn nhận được sự quan tâm sâu sát, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo nhà trường. Sự hỗ trợ, giúp đỡ của các bộ phận trong Trường Đại học Bách khoa cũng như của các Ban thuộc Đại học Đà Nẵng là yếu tố rất quan trọng tạo nên những thành tích mà Khoa Điện đã đạt được. Trong hoạt động hằng ngày, Khoa Điện luôn nhận được chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Chi bộ Khoa. Tập thể đảng viên trong Khoa thực sự là những đầu tàu gương mẫu trong mọi hoạt động của Khoa. Đặc biệt phải kể đến một yếu tố hết sức quan trọng, đó chính là sự đoàn kết, nhất trí cao của tập thể cán bộ công chức trong Khoa. Chính điều này đã tạo nên động lực cho Khoa vượt qua những khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian đến Khoa Điện cũng còn phải đối diện với nhiều khó khăn, thử thách. Khoa hiện phải đảm nhận khối lượng giảng dạy quá lớn so với số lượng cán bộ giảng dạy của Khoa. Điều này dẫn đến hạn chế trong công tác nghiên cứu khoa học cũng như bồi dưỡng, tự nghiên cứu, học ngoại ngữ của cán bộ giảng dạy. Yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo từ ngành, từ Đại học Đà Nẵng, từ nhà trường và từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh bên ngoài trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh hiện nay đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho Khoa. Khoa Điện sẽ quyết tâm điều chỉnh lại phương pháp và chương trình giảng dạy theo hướng hiện đại hóa nội dung lẫn phương pháp, lấy người học làm trung tâm và đảm bảo các mục tiêu cụ thể về kỹ năng cho người học, đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực trong thời đại toàn cầu hóa. Các giảng viên Khoa Điện sẽ đẩy mạnh hơn nữa nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, và ứng dụng trong thực tiễn, đặc biệt là các nghiên cứu khoa học hợp tác với các doanh nghiệp.

Phát huy những thành tích đã đạt được, cán bộ công chức trong Khoa sẽ đoàn kết một lòng để vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Khoa Điện – Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng sẽ luôn là địa chỉ tin cậy để ươm mầm cho tài năng và sự phát triển của các Cử nhân (SPKT, CĐCN), Kỹ sư, Thạc sĩ, Tiến sĩ ngành Điện cho đất nước, một địa chỉ hợp tác tin cậy cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ.
Hội thành lập vào ngày 30/07/2011