Excel for HR

ยินดีต้อนรับเข้าสู่กลุ่มเพื่อการเรียนรู้ MS Excel กรุณาเสียเวลาสักเล็กน้อย เพื่ออ่านวัตถุประสงค์ของกลุ่มนี้ก่อน

ทุกท่านสามารถเรียนรู้ เทคนิคการใช้ Excel, การเขียนสูตร, การใช้ฟังก์ชัน, แป้นพิมพ์ลัด ตลอดจนคุณสมบัติต่างๆ ของ Excel ผ่านการพูด-คุย, ถาม-ตอบ, ร่วมกิจกรรมทำแบบทดสอบ หรือแบ่งปันไฟล์ตัวอย่าง เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ ระหว่างเพื่อนสมาชิกด้วยกัน

แม้กลุ่มจะชื่อว่า "Excel for HR" เพราะเริ่มต้นจากสมาชิกรุ่นแรกๆ ที่เป็นผู้เข้าอบรม Excel for HR แต่ก็ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องสำหรับคน HR เท่านั้น เพราะ Excel เป็นโปรแกรมที่มีการใช้งานอย่างกว้างขวาง ในทุกสาขาอาชีพ


===================================
เงื่อนไขการโพสท์รูปภาพ ข้อความ และไฟล์ตัวอย่าง
===================================
1.) กรุณาโพสท์เฉพาะเรื่องของโปรแกรม Excel หรือเรื่องที่เกี่ยวข้องเท่านั้น

2.) ถึงแม้เรื่องนั้นจะมีประโยชน์ก็ตาม แต่ถ้าไม่เกี่ยวกับ Excel (หรือต่อเนื่องจาก Excel) กรุณาอย่าโพสท์ในกลุ่มนี้ มีกลุ่มอื่นอีกมากมายที่น่าจะเหมาะกว่า

3.) ผมโฟกัสเนื้อหาของกลุ่มไว้ชัดเจนแล้ว และผมจะลบโพสท์ที่ไม่เกี่ยวข้องทันทีที่ผมเห็น

4.) วิทยากร หรือสถาบันฝึกอบรมใดๆ สามารถแนะนำตัวหรือลงหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของกลุ่มได้ ไม่มีปิดกั้นครับ

5.) กรณีจะแจกไฟล์เพื่อเป็นวิทยาทาน ขอให้เป็นไฟล์ที่ผู้แจก "สร้างเอง" เท่านั้น อย่าเอาไฟล์ของคนอื่นมาแจก โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของที่แท้จริง ถ้าไม่รู้ที่มา ก็ขอว่า อย่าแจกดีกว่า เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต


===================================
"เทคนิคการเป็นจอมยุทธ์ Excel"
===================================
การที่จะเรียนรู้ Excel และนำไปใช้พัฒนาการทำงานให้เกิดประโยชน์ได้นั้น ควรเริ่มต้นจากตัวคุณ "ต้องมีใจรัก Excel เสียก่อน" คนทำงานส่วนใหญ่มักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "Excel มันสุดยอดจริงๆ"

เมื่อผู้เข้าอบรมส่วนใหญ่ เมื่อเห็นไฟล์ตัวอย่างที่ผมนำเสนอ ก็มักอ้าปากค้าง "โอ้ว..สุดยอด Excel ทำได้ขนาดนี้เชียวหรือ? อยากได้แบบนี้" ขอย้ำนะครับว่า "อยากได้" ไม่ใช่ "อยากทำได้"

เป็นที่น่าแปลกใจยิ่ง เมื่อคนส่วนใหญ่มีความเห็นสอดคล้องกันว่า Excel เป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์มาก สำหรับการนำไปใช้งานในองค์กรต่างๆ ทุกสาขาอาชีพ แต่มักไม่ให้ความสำคัญที่จะ "เรียนรู้" หรือ "อบรม"

- ถ้าเรียนวันเดียว สามารถทำแบบนี้ (งานระดับ advance) ได้มั๊ย?
- ค่าอบรมแพงจัง ไม่มีงบประมาณ
- ไม่มีเวลาเรียน แต่จะจ้างทำเลยได้มั๊ย?
- จะเปิดอบรมฟรี เมื่อไหร่?
- ฯลฯ
และเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย


===================================
"ทักษะ (Skill) ต้องเกิดจากการฝึกฝนเท่านั้น"
===================================
ต่อให้ได้ครอบครองสุดยอดคัมภีร์ หรือฝากตัวเป็นศิษย์ยอดฝีมือ แต่ถ้าไม่หมั่นฝึกฝน ไฉนเลยจะเป็นผู้เยี่ยมยุทธ์ได้ ผมเคยเห็นวงดนตรีชั้นแนวหน้าของไทย อย่างน้อย 3 วง ที่ "ล่ม" กลางคอนเสิร์ต เมื่อถูกขอให้ร้องเพลงในอัลบั้มเก่าๆ แม้จะเป็นเพลงของวงตนเอง แต่เมื่อไม่ค่อยได้ซ้อมเพลงเก่า จึงเกิดการ "ล่ม"

การที่เรา "รัก" หรือ "ใส่ใจ" Excel จะช่วยผลักดัน ให้เราขวนขวายเรียนรู้ Excel ยิ่งขึ้น เพื่อแปลงงานที่เป็นข้อมูลซับซ้อน (ดูทีไรก็เครียด) ไปสู่รูปแบบที่ง่ายต่อการเข้าใจ และทำงานสะดวกรวดเร็วขึ้น


หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ความรู้จากกลุ่มนี้ จะส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคุณ

สำเริง ยิ่งถาวรสุข
[email protected]
http://bit.ly/Excel4HR หรือ
https://sites.google.com/site/excel4hr